Raya and the Last Dragon | รายากับมังกรตัวสุดท้าย (2021)

หนังชนโรง

รีวิวหนัง : Raya and the Last Dragon | รายากับมังกรตัวสุดท้าย (2021)

เรื่องเริ่มต้นโดยเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้น เมื่อความแตกแยกทำให้โลกถึงคราวดับสลาย มังกรตัวสุดท้ายกับมนุษย์กลุ่มเดียวที่ยังเหลืออยู่จะสามารถร่วมมือกันกำจัดปีศาจร้ายที่กำลังกลืนกินโลกใบนี้ได้หรือไม่ Raya and the Last Dragon รายากับมังกรตัวสุดท้าย หนังชนโรง ล่าสุดที่เล่าเรื่องราวของฮีโร่สาวชาวเอเชียแท้ๆ กับตัวละครอาเซียนร่วมใจแบบไม่มีจีนผสม

 

Raya and the Last Dragon รายากับมังกรตัวสุดท้าย เป็นภาพยนตร์แนว แอนิเมชัน Animation ผจญภัยแฟนตาซีเรื่องล่าสุดจากค่ายวอลต์ดิสนีย์ ผลงานการกำกับของ ดอน ฮอลล์และคาร์ลอส โลเปซ เอสตราดา บทภาพยนตร์โดย ฉุย เหงียนและอะเดล ลิม ใช้นักพากย์เสียงชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียเกือบทั้งหมดโดยเฉพาะ เคลลี่ มารี ทราน ในบทรายา และอควาฟินาในบทพญามังกรซีซู สำหรับในประเทศไทยใช้เสียงพากย์ของ อุรัสยา เสปอร์บันด์ นักแสดงสาวชาวไทยที่ทางทีมเขียนบทให้สัมภาษณ์ว่าเธอคือต้นแบบของตัวละครรายา

ตัวอย่างหนังRaya and the Last Dragon | รายากับมังกรตัวสุดท้าย (2021)

 

ย้อนไปเมื่อ 500 ร้อยปีที่แล้วบนดินแดนคูมันตราที่มนุษย์ได้สามารถอาศัยอยู่กับมังกรได้อย่างสงบสุข แต่แล้ววันหนึ่งก็มีปีศาจร้ายชื่อว่า ดรูน ปรากฏตัวขึ้น อสูรกายตัวนี้มีพลังในการเปลี่ยนสิ่งมีชีวิตให้กลายเป็นหิน และจะมีพลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามสิ่งมีชีวิตที่มันได้กำจัดไป มนุษย์ถูกดรูนกลืนกินจนเกือบจะสูญพันธุ์ เหล่ามังกรที่มาช่วยปกป้องมนุษย์ไม่อาจต้อสู้กับพลังที่แข็งแกร่งของดรูนได้จนเหลือนางพญามังกรตัวสุดท้ายนามว่า ซีซู ที่สามารถเอาชนะดรูนได้และได้สร้างมณีขึ้นมา แต่หลังจากนั้นก็ไม่เคยมีใครเห็นซีซูอีกเลย เวลาผ่านไปอีก 500 ร้อยปีตอนนี้คูมันตราได้แยกออกเป็นดินแดนต่างๆ ที่มีชื่อเรียกตามอวัยวะมังกร ได้แก่ ชนเผ่าหาง กรงเล็บ สันหลัง เขี้ยว และหัวใจ ชนเผ่าที่เก็บรักษามณีมังกรไว้เป็นอย่างดี ตอนนี้เราจะได้รู้จักกับหนูน้อย รายา ที่ได้ฝึกวิชาการต่อสู้เพื่อเป็นผู้พิทักษ์มณีประจำชนเผ่าจากพ่อที่เป็นหัวหน้าตั้งแต่เด็ก พ่อของรายาต้องการรวมแผ่นดินให้ทุกเผ่ากลับมาสามัคคีกันอีกครั้งจึงได้รวมประชุมกลุ่มตัวแทนชนเผ่าขึ้น รายาได้รู้จักกับนามาริลูกสาวหัวหน้าชนเผ่าเขี้ยวคู่แข่ง ด้วยความใสซื่อและไว้ใจจึงได้พาเพื่อนใหม่คนนี้ไปยังที่ซ่อนมณีมังกร นามาริส่งสัญญาณให้คนในชนเผ่าบุกเข้ามาแย่งชิงมณีมังกร ความวุ่นวายนี้ทำให้มณีมังกรหล่นแตกออกเป็น 5 ส่วน ปีศาจดรูนได้ตื่นขึ้นอีกครั้งและไล่สาปทุกคนให้กลายเป็นหิน พ่อจึงตัดสินใจมอบชิ้นส่วนมณีมังกรเล็กๆ

ที่เหลืออยู่ให้กับเธอและโยนเธอลงนำที่ปีศาจดรูนกลัวเพื่อปกป้องเธอไว้ 6 ปีต่อมารายายังคงตามหานางพญาซีซูจนมาถึงแม่น้ำสายสุดท้ายตามตำนานแต่ตอนนี้สายน้ำกลับเหือดแห้ง เธอสิ้นหวังและทำได้แค่อ้อนวอนในใจ แต่แล้วนางพญาซีซูก็ปรากฎตัวขึ้นต่อหน้าเธอ

ก่อนจะร่วมมือกันออกตามหาชิ้นส่วนมณีมังกรที่เหลือเพื่อกอบกู้โลก รายาและซีซูเริ่มเก็บมณีมังกรจากชนเผ่าหางที่เต็มไปด้วยกับดัก ต่อด้วยเผ่ากรงเล็บที่เต็มไปด้วยนักต้มตุ๋น และเผ่าสันหลังที่ตอนนี้กลายเป็นหินไปทั้งเมืองเหลือแค่ทองลูกชายของหัวหน้าเผ่า จนมาถึงเผ่าสุดท้ายคือเผ่าเขี้ยวของนามาริคู่อริ ซีซูได้แนะนำให้รายาเปิดใจและเชื่อใจนามาริอีกครั้งเหมือนที่ซีซูได้รับความไว้ใจจากพี่น้องมังกรในการต่อสู้กับดรูนเมื่อห้าร้อยปีที่แล้ว

Raya and the Last Dragon | รายากับมังกรตัวสุดท้าย (2021)
Raya and the Last Dragon | รายากับมังกรตัวสุดท้าย (2021)

ซีซูและรายานัดเจอกับนามาริด้วยความจริงใจ แต่นามาริกลับยิงหน้าไม้ใส่ซีซูจนตกลงหายไปในแม่น้ำ เมื่อมังกรตัวสุดท้ายจากไปโลกมนุษย์ก็ยิ่งแย่ลงกว่าเดิม ต้นไม่ล้มตายแม่น้ำเหือดแห้ง ปีศาจดรูนมีพลังมากขึ้นและกำลังจะทำงายมนุษย์กลุ่มสุดท้ายตัวแทนเผ่าผู้ครอบครองมณีมังกร รายาจำคำพูดของซีซูได้จึงบอกให้ทุกคนรวมมณีมังกรเป็นก้อนเดียวโดยให้นามาริเป็นคนถือไว้ พลังของมณีมังกรเปล่งแสงสว่างส่องไปทั่วผืนดินและแผ่นฟ้า ทุกสิ่งมีชีวิตคืนกลับร่างเดิมและแผ่นดินคูมันตราก็กลับมารวมกันอย่างสงบสุชอีกครั้ง

 

Raya and the Last Dragon รายากับมังกรตัวสุดท้ายเป็น หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องแรกของดิสนีย์ที่อ้างอิงเรื่องราวจากพื้นเพวัฒนธรรมของชาวเอเชียอาคเนย์ ซึ่งไม่ใช่แค่ในส่วนของฉากและตัวละครเพียงอย่างเดียว แม้แต่ชื่อตัวละคร การแต่งกาย ตลอดจนอาหารที่โผล่มาให้เห็นคือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งสิ้น รายละเอียดทุกอย่างหยิบยกมาจากเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศมาผสมผสานให้เป็นเรื่องราวเดียวกันได้อย่างสวยงามลงตัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *