Krasue Inhuman Kiss | แสงกระสือ (2019)

หนังชนโรง

Krasue Inhuman Kiss | แสงกระสือ (2019)

กระสือเป็นผีชนิดหนึ่ง เชื่อกันว่าสิงสู่อยู่ในตัวของคนเพศหญิงซึ่งโดยมากมักเป็นยายแก่ ชอบรับประทานของสดคาว มักออกหากินเวลากลางคืนและไปแต่หัวกับตับไตไส้พุง ส่วนร่างกายคงทิ้งไว้ที่บ้าน เวลาไปจะเห็นเป็นดวงไฟดวงโตมีแสงสีแดง แต่ส่วนมากจะเป็นแสงสีเขียวเรืองวาม ๆ โดยจะเริ่มออกหากินตั้งแต่เวลาหัวค่ำไปจนถึงทั้งคืน และจะกลับเข้าร่างเวลาใกล้รุ่งสางเวลากลางวันจะมีลักษณะร่างกายเหมือนคนทั่วไป แต่มีพฤติกรรมหรืออาการแบบแปลก ๆ ผิดปกติ เช่น ไม่ชอบสบตาคน เงียบ ๆ ไม่พูดไม่จากับใคร ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว บ้างก็ไม่ชอบแสงสว่างก็มีกระสือเริ่มมีมาตั้งแต่สมัยใดก็ยังไม่เป็นที่ทราบ ซึ่งคนในสมัยโบราณมักจะเรียกว่า “ผีลากไส้” และต่อมาก็จึงเรียกว่า “กระสือ”หรือ “ผีกระสือ” ในสมัยปัจจุบันนี้ วันนี้เราก็เลยอยากแนะนำภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวของกระสือได้น่าสนใจมากๆ กับ หนังชนโรง ภาพยนตร์เรื่อง Krasue Inhuman Kiss แสงกระสือ ที่สร้างความสดใหม่ให้วงการหนังไทยจะน่ากลัวและสนุกขนาดไหนต้องไปดูกัน

 

Krasue Inhuman Kiss แสงกระสือ เป็นภาพยนตร์ไทยแนว ระทึกขวัญ Thriller เรื่องราวเกิดขึ้นกลางท้องทุ่งนา มีเด็ก 4 คน คือ “เด็กชายน้อย” “เด็กชายเจิด” “เด็กหญิงสาย” และ”เด็กหญิงทิ้ง” วิ่งตามกันเป็นแถวผ่านทุ่งนา ไปสู่ บ้านร้างกลางป่า (ในเรื่องเรียกว่า โคก) เด็กทั้งสี่ เล่นซ่อนหากัน โดย โอน้อยออก ว่าใครจะเป็นคนซ่อน ใครจะเป็นคนหา ปรากฏว่า เด็กหญิงทิ้ง ได้เป็นผู้ปิดตา แล้วให้เด็กที่เหลือทั้งสามไปซ่อน ด.ช.น้อย กับ ด.ญ.สาย ตัดสินใจเข้าไปซ่อนบนเรือน น้อยกลัว ๆ สายจึงถอดตะกรุดให้น้อย

หนังชนโรง
Krasue Inhuman Kiss | แสงกระสือ (2019)

เพื่อไว้ป้องกันภูติผี แล้วแยกกันไปซ่อนเด็กหญิงสาย ไปซ่อนตัวในห้องบนเรือนร้าง ที่มีหีบใบใหญ่ แล้วก็มีควัน พวยพุ่งออกมาด้านหลัง ก่อตัวเป็นผี ด้านหลังของ สาย เด็กทั้งสี่ โต เป็นหนุ่มสาวกันหมด โดย เจิด กับ สาย ยังอยู่ที่หมู่บ้านเดิม น้อย เข้าไปเรียนวิชาการแพทย์ที่พระนคร ส่วน “ทิ้ง” ก็๋ยังอาศัยที่หมู่บ้านเดิม แต่มีสามี มีลูกชายวัยแบเบาะ ชื่อ “ดำ”ช่วงนั้นเป็นช่วงสงคราม ทิ้งระเบิดในพระนครอย่างหนัก ทำให้หมอและพยาบาลที่สุขศาลา (สถานีอนามัยในหมู่บ้าน) ถูกเรียกตัวเข้าพระนคร โดย สาย ซึ่งมีความฝันอยากเป็นพยาบาล เดินทางมาที่สุขศาลา เพื่อช่วยปฐมพยาบาลรักษาคนไข้ที่เจ็บป่วย โดยมี เจิด มาเป็นเพื่อน แต่เจิดก็ไม่ได้ชอบใจที่จะมารักษาคนไข้ที่สุขศาลา แต่ที่มาเพราะ เจิด หลงรัก สาย ก็เลยมาเป็นเพื่อนวันหนึ่ง สาย เข้าสู่วัยสาว เริ่มมีประจำเดือน เลอะที่นอน สาย รู้สึกเจ็บปวดทรมานที่หน้าอกของเธอเหมือนเป็นเส้นเลือดปูดโปน พองขึ้นเรื่อย ๆ และมักฝันถึง การไล่ล่ากระสือที่ “บ้านโคก” เป็นประจำ ในที่สุด ร่างของสายก็หลุดออกจากร่าง กลายเป็น กระสือ สาย ปิดบังเรื่องที่เธอเป็นกระสือไม่ให้ใครรู้ จนกระทั่ง วันหนึ่ง น้อย เดินทางกลับมายังหมู่บ้าน พร้อมกับ พรรคพวกของ “ทัด” ซึ่งอ้างว่า ตนและคณะต้องอพยพมาจาก “ศาลายา” เพราะมีกระสือออกอาละวาด

 

ภาพที่ น้อย ได้เห็นแน่ชัดต่อสายตาแล้วว่า สาย เป็นกระสือน้อย หลงรัก สาย จึง พยายาม หาไก่สด ให้ สาย กิน โดยจะได้ไม่ต้อง ล่อยลอง ออกไปหาอาหาร “แก้ว” เด็กหญิงคนหนึ่ง ป่วยเป็นไข้ มารักษาที่ สุขศาลา โดยมี สาย และ น้อย ช่วยรักษา เจิด เข้ามาเห็น ก็เจ็บลึก ๆ ในใจ ที่รู้ว่า สาย มีใจให้ น้อย แต่ก็ให้ สาย ดื่มน้ำมะตูมแก้กระหาย สาย ดื่มน้ำ และเดินออกไป วางแก้วน้ำมะตูมทิ้งไว้ “แก้ว” เด็กที่เป็นไข้นึกอยากกินน้ำมะตูม ก็เลยติดน้ำลายของ สาย กลายเป็น “กระสือ” และถูก “ทัด” และพรรคพวก ไล่จับ ควักหัวใจ ต้องตายไป “ทัด” ถามว่า ก่อนหน้านี้ “แก้ว” ไปไหนมา พ่อแม่ของ “แก้ว” บอกว่าเพิ่ง ไปรับ “แก้ว” กลับมาจาก สุขศาลา “ทัด” จึงรู้ว่า คนที่แพร่เชื้อกระสือ คือ สาย มี ว่านชนิดหนึ่ง ชื่อว่า ว่านกระสือ ซึ่งถ้ากระสือกินแล้ว จะช่วยยับยั้ง ไม่ให้กลายร่างเป็นกระสือ ดังนั้น น้อย และ สาย จึงพากันไป ที่ “บ้านโคก” เพื่อเก็บว่านชนิดนี้

หนังชนโรง
Krasue Inhuman Kiss | แสงกระสือ (2019)

หลังจากเราชอบ หนังใหม่2020 เรื่องนี้จบเราสิ่งที่ดูแปลกใหม่และน่าสนใจสำหรับหนังไทยเรื่องนี้มีหลายสิ่งนะครับ หนึ่งคือ การบอกเล่าเรื่องราวผีๆ ของไทยในมุมมองใหม่ๆ นำตำนานกระสือกระหังมาเล่าในสไตล์ใหม่ ใส่เรื่องรักของวัยแรกรุ่นเข้าไป เป็นหนังสยองขวัญที่ไม่ได้น่ากลัวมากมายนัก เน้นเล่าเรื่องความรักระหว่างวัยรุ่นที่มีความเป็นกระสือเข้ามาผสมผสาน โดยใช้ดาราที่หน้ายังไม่ซ้ำมาช่วยให้คนดูได้รู้สึกถึงความไม่ซ้ำใครสิ่งที่ดูแปลกใหม่และน่าสนใจสำหรับหนังไทยเรื่องนี้มีหลายสิ่งนะครับ งานภาพก็ถือว่าไม่เลวเลย ด้าน Production เรียกได้ว่า ดีมากๆ งานภาพที่โคตรสวย มีหลายมุมที่ถ้าจับมาเป็นช็อต ถือว่าเลือกมุมได้ดี โลเคชั่นต่างๆ ก็เข้าที บ้านร้างที่น่ากลัว โรงอนามัย รวมไปถึงห้องหับ ที่สำคัญก็หนังใช้ซีจีมามีส่วนร่วมค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็นซีจีของกระสือที่กำลังจะแยกร่าง

กระสือที่ถอดหัวออกมาแล้ว มีแสงสว่างสีแดง และมีรยางค์ขยับไปมา ทั้งยังมีความสามารถในเชิงบู๊ได้อีกต่างหาก แม้บางจุดจะดูรู้ว่าเป็นซีจีก็ตาม หากอยากติสักจุดคงหนีไม่พ้นบทที่เราว่าแผลเยอะมากๆ แต่พอดูรวมๆก็เป็นหนังที่สนุก ดูง่าย แล้วเป็นก้าวสำคัญของหนังไทยที่พัฒนาให้แตกต่างจากเรื่องอื่นๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *